Bất động sản cho thuê 'khởi động' sau giãn cách

19/10/2021
Tin tức

Dịch bệnh được kiểm soát giúp các hoạt động mua bán trao đổi thuận tiện trở lại sau thời gian dài giãn cách và tuân thủ các quy định.

Đầu tháng 10, ngay khi TP HCM mở cửa sau bốn tháng giãn cách, anh Đặng Nguyễn Thành nhận nhiều cuộc gọi hỏi thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến khan hiếm trước đây. Chỉ trong vài ngày anh Thành đã chốt hoàn tất thủ tục đặt cọc và đặt lịch hẹn ký công chứng hợp đồng.

"Tôi thấy thị trường đã khả quan hơn, các khách hàng vẫn sốt sắng để có thể thuê được những vị trí đẹp mà trước đây rất khó thuê ", anh Thành nói.

Kiểm soát dịch

Theo các chuyên gia, kiểm soát dịch sớm tạo tín hiệu tích cực cho toàn thị trường. Nếu đề xuất hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ từ ngày 10/10 được thông qua, các khu vực sẽ dần phục hồi trở lại. Hoạt động sản xuất ổn định sẽ thúc đẩy nhu cầu trở lại của bất động sản.

Một trong những căn góc đẹp nhất quận trung tâm tại Ngã 6 Phù Đổng. Ảnh: Hưng Phát

Số liệu từ trang Batdongsan ghi nhận các khu vực kiểm soát dịch tốt như quận 7, Nhà Bè có mức độ quan tâm về địa ốc tăng cao trở lại lần lượt là 50% và 32%, chỉ sau một tuần dỡ bỏ giãn cách. Dự kiến vài tháng tới, các hàng quán sẽ mở cửa đông đúc trở lại.

Thị trường khởi động

Trên các nền tảng môi giới địa ốc trực tuyến, lượng tin đăng về mặt bằng cho thuê các khu vực cũng tăng lên.

Số liệu tháng 10 của Chợ Tốt Nhà cho thấy, giá thuê mặt bằng kinh doanh với diện tích 60 - 100 m2 ở một số trục đường chính tại quận 1 khoảng 200 triệu đồng/tháng trên đường Lê Thánh Tôn, 80 - 200 triệu đồng/tháng ở trục Nguyễn Thị Minh Khai và khoảng 120 triệu đồng/tháng trên đường Đề Thám.

 

Ở khu vực quận 10, các trục đường với hoạt động kinh doanh sôi động như đường Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Thượng Hiền hay đường 3/2 ghi nhận mức giá từ 30 - 70 triệu đồng/tháng/mặt bằng. Đối với quận 7, tại trục đường Nguyễn Thị Thập và Nguyễn Văn Linh, giá thuê mỗi mặt bằng đang dao động ở mức 40 - 80 triệu đồng/tháng.

 

Về tổng quan, số tin đăng cho thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM trên Chợ Tốt Nhà chưa phục hồi lại như thời điểm trước dịch nhưng đã có sự tăng trưởng đáng kể so với trước đó. Vào tháng 10, lượng tin rao thuê giảm 87% so với tháng 5 (trước khi bùng dịch) nhưng tăng 193% so với tháng 9.

 

Ở góc độ của người thuê nhà, nhu cầu tìm mặt bằng mới để kinh doanh nhà hàng, thời trang và các dịch vụ làm đẹp cũng tăng dần. Lượt tìm kiếm mặt bằng cũng tăng 70% so với tháng trước đó.

 

Một vị trí đang được nhiều khách hàng quan tâm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Chấp nhận giảm giá thuê

 

Báo cáo thị trường bất động sản bán lẻ cho thuê của Savills Việt Nam tại TP.HCM cho thấy trong quý III vừa qua, các khách thuê vừa và nhỏ gặp khó khăn, một số đã phải kết thúc hợp đồng sớm hoặc ngưng tái kí hợp đồng.

 

Theo Cục Thống Kê TP.HCM, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tại TP.HCM đạt 4 tỷ USD, giảm 64% theo quý và giảm 71% theo năm trong quý III.

 

Đối với thị trường nhà phố, phân khúc này vẫn chưa thể phục hồi khi tất cả buộc phải đóng cửa suốt 3 tháng qua, trừ các cửa hàng tiện lợi.

 

Chủ nhà đã chấp nhận mức giảm giá với kỳ vọng cho thuê nhanh chóng. Nhà phố tại các tuyến đường ở khu ngoài trung tâm có mức giảm giá thuê mạnh hơn so với khu trung tâm.

Đối với các khu trung tâm thương mại, hầu hết chủ cho thuê vẫn duy trì giá chào thuê ổn định theo quý và theo năm, đạt 1,1 triệu đồng/m2/tháng.

 

Thay vì giảm trực tiếp trên giá chào thuê, chủ nhà sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi như tăng thời gian thi công, miễn phí tiền thuê trong tháng đầu, không áp dụng chính sách tăng giá hàng năm hoặc giảm trong 3-6 tháng đầu đối với các hợp đồng thuê tối thiểu từ 3-5 năm.

Hưng Phát

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VÀO THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM NÀY HAY KHÔNG?

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VÀO THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM NÀY HAY KHÔNG?

Hiện nay, cả trong và ngoài nước, thị trường kinh tế đang đối mặt với những thách thức...
4 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ KHI ĐI THUÊ NHÀ

4 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ KHI ĐI THUÊ NHÀ

Bài viết dưới đây Nhà 2K sẽ tổng hợp những quy định quan...
5 ''cơn đau'' mà khách hàng gặp phải khi tìm mặt bằng kinh doanh

5 ''cơn đau'' mà khách hàng gặp phải khi tìm mặt bằng kinh doanh

Dưới đây là một số ví dụ về khó khăn mà khách hàng gặp phải khi đi tìm thuê mặt...
Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất

Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất

Kết thúc quý III/2022 thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt phân khúc cho thuê ghi...
Có nên thuê nhà qua môi giới không? Lợi ích và rủi ro bạn cần biết

Có nên thuê nhà qua môi giới không? Lợi ích và rủi ro bạn cần biết

Thuê nhà qua môi giới giúp bạn tìm được nhà cho thuê ưng ý một cách nhanh chóng, tuy nhiên...
0908 228 338