Mùa hè đến cũng là lúc nhu cầu các loại cafe, nước giải khát tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều nhà đầu tư cũng như các bạn trẻ quyết định thử tài kinh doanh bằng việc mở một quán cafe trên sân thượng. Và dĩ nhiên, công việc đầu tiên cần làm đó là tìm mặt bằng mở quán café phù hợp

 

Hiện tại, để tìm mặt bằng mở quán cafe là khá dễ dàng. Bạn chỉ cần lên các trang rao vặt bất động sản là có thể thấy rất nhiều các mẩu tin cho thuê mặt bằng được đăng lên hàng ngày. Tuy nhiên, để chọn được một mặt bằng thuận lợi cho việc kinh doanh mà lại vừa với túi tiền là không dễ dàng chút nào. Bạn phải có một kế hoạch rõ ràng, tính toán cẩn thận cũng như trang bị cho mình một số vốn kinh nghiệm nhất định. Bài viết này sẽ chia sẻ một số vấn đề bạn cần quan tâm khi cho thuê sân thượng làm quán cafe.

1. Vị trí mặt bằng

Mặt bằng mở quán cafe ở vị trí càng đẹp thì càng có lợi cho việc kinh doanh của bạn. Lý tưởng nhất là bạn có thể thuê được sân thượng của siêu thị, nhà sách, các trung tâm thương mại lớn ở trong nội thành thành phố hoặc những nơi có tầm nhìn đẹp như nhìn ra bãi biển, bờ sông, cầu, công viên… Đó là những nơi mà có lượng người lui tới đông và nhu cầu uống cafe cũng rất lớn.

Còn nếu tài chính không cho phép thì bạn có thể liên hệ các tòa nhà văn phòng, các trường học, bệnh viện hay các khu chung cư để thuê mặt bằng với giá thấp hơn. Tại đây, bạn sẽ tranh thủ được lượng khách hàng sẵn có là những người đang sống, học tập và làm việc trong tòa nhà đó.

  •  
Tầm nhìn đẹp là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi kinh doanh cafe. Ảnh: dulichviet.com.vn
Tầm nhìn đẹp là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi kinh doanh cafe. Ảnh: dulichviet.com.vn

2. Không gian quán

Đã là quán cafe sân thượng thì những yếu tố đầu tiên cần quan tâm là không gian phải thoáng đãng, sạch sẽ và thoải mái. Diện tích quán không cần quá rộng, nhưng phải đảm bảo cho mỗi nhóm khách hàng có được không gian riêng và cảm thấy thoải mái.

Tùy theo ngân sách đầu tư và đặc điểm khách hàng, bạn có thể trang bị thêm máy lạnh hoặc quạt gió thông thường. Những khách hàng đa phần hay tìm đến quán cafe máy lạnh để giải nhiệt những lúc nóng bức, đặc biệt là thời gian vào hè. Ngược lại, những người trung niên thường thích tận hưởng làn gió mát từ thiên nhiên và không gian xanh mang lại.

Không gian quán có vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh giải khát. Ảnh: matbangchothue.com
Không gian quán có vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh giải khát. Ảnh: matbangchothue.com

3. Giá thuê mặt bằng

Sau khi đã xem xét kĩ vị trí, diện tích, không gian quán cũng như tham khảo sơ bộ về giá thuê mặt bằng. Bạn hãy dành thời gian để cân bằng ba yếu tố: Lợi ích nhận được, chi phí bỏ ra và nguồn lực sẵn có. Đừng quên ước lượng trước cả phần tiền đặt cọc cũng như rất nhiều các khoản phải chi khác như tiền sửa chữa, tiền mua trang thiết bị, tiền nguyên vật liệu, tiền lương nhân viên… Một mặt bằng kinh doanh phù hợp là mặt bằng có chi phí trong phạm vi ngân sách cũng như đáp ứng được các điều kiện về vị trí, không gian… theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Không thể bỏ qua:  5 lưu ý khi thuê mặt bằng mở nhà hàng, quán ăn

Dĩ nhiên khi tìm mặt bằng mở quán café bạn sẽ bắt gặp rất nhiều mặt bằng giá rẻ. Tuy nhiên đừng vội quyết định ngay mà hãy đem so sánh với một số mặt bằng khác. Đôi khi chỉ vì tiết kiệm một số tiền mà bạn đã bỏ qua những cơ hội lớn với những khoản lợi nhuận khổng lồ khác.

 

4. Một số vấn đề cần quan tâm khác

Nhà vệ sinh, thang máy, lối thoát hiểm, đường điện nước, đường gas… là những yếu tố bạn cũng nên quan tâm đến. Đối với quán cafe sân thượng thì ngoài không gian, chất lượng sản phẩm thì việc di chuyển và sự tiện nghi đôi khi cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong kinh doanh.

Dĩ nhiên sau khi thuê xong bạn sẽ phải tiến hành sửa chữa mặt bằng và điều này sẽ ngốn của bạn một khoản tiền không nhỏ. Vì thế, hãy ưu tiên những mặt bằng không phải tu sửa nhiều (tốt nhất là quán đang kinh doanh muốn sang chủ). Hoặc những mặt bằng có thể tận dụng được các vật dụng có sẵn như mái hiên, bàn ghế, cây cảnh… Đừng quên thông báo cho chủ mặt bằng trước kế hoạch sửa chữa của bạn để nhận được sự đồng ý.

 

5. Thời gian cho thuê và kí hợp đồng

Trong kinh doanh, để có thể thu hồi vốn bạn sẽ cần một khoảng thời gian, có thể vài tháng, thậm chí là vài năm. Những tháng đầu, khi vẫn chưa có khách quen có khi bạn sẽ phải bù lỗ để tiếp tục duy trì quán. Phải tới tháng thứ hai, thứ ba thì công việc kinh doanh mới đi vào ổn định. Vì thế hãy đảm bảo thời hạn thuê mặt bằng phải đủ dài để bạn thu hồi lại vốn và lợi nhuận.

Các chủ mặt bằng thường không thích kí một hợp đồng quá lâu vì tiềm ẩn rủi ro và phải đóng thuế thu nhập. Việc của bạn là phải cố gắng thuyết phục họ kéo dài thời gian cho thuê, tối thiểu là hai năm. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu ghi thêm vào hợp đồng một điều khoản ưu tiên cho bạn thuê tiếp khi hết hạn hợp đồng.

Ngoài ra, trong hợp đồng cũng cần ghi chi tiết về các điều khoản ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên.

Hợp đồng thuê mặt bằng cần phải rõ ràng và chi tiết. Ảnh: luatsu-vn.com
Hợp đồng thuê mặt bằng cần phải rõ ràng và chi tiết. Ảnh: luatsu-vn.com

 

Như vậy, tìm mặt bằng mở quán café quả thực không đơn giản chút nào. Bạn cần xem xét, cân nhắc nhiều vấn đề, tính toán kĩ lưỡng và dự đoán trước được các khả năng có thể xảy ra. Chúc bạn sẽ nhanh chóng tìm được cho mình mặt bằng phù hợp và kinh doanh hiệu quả.