Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất

13/10/2022
Tin tức

Kết thúc quý III/2022 thị trường bất động sản có nhiều biến động, đặc biệt phân khúc cho thuê ghi nhận những tín hiệu tích cực, nhu cầu tìm thuê bất động sản tại các thành phố lớn bật tăng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 do batdongsan.com công bố ngày 6/10, tại TP HCM, lượng quan tâm bất động sản cho thuê có tín hiệu tăng đến 70%, trong khi mức tăng lượng quan tâm của phân khúc bất động sản để bán là 19%.

Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất ảnh 1
Báo cáo so sánh tăng trưởng giữa BĐS bán và BĐS cho thuê của 2 thành phố Hà Nội và TP HCM. Nguồn:batdongsan.com.

Chung cư là loại hình bất động sản cho thuê dẫn đầu cả 2 thị trường Hà Nội và TP HCM về mức độ quan tâm. Nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội trong quý III/2022 tăng khoảng 13% so với quý trước, còn mức tăng ở TP HCM là 24%.

Giá cho thuê chung cư cũng tăng đều ở nhiều quận của Hà Nội và TP HCM. Đơn cử, giá cho thuê chung cư quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng từ 14 đến 16% so với quý trước. TP HCM chứng kiến xu hướng tương tự, giá cho thuê chung cư Quận 4, Quận 1 và Bình Thạnh tăng lần lượt là 14%, 12% và 13%.

Đáng chú ý, lợi suất cho thuê nhà phố ở 2 thành phố lớn vốn sụt giảm trong năm 2021, hiện đã hồi phục gần bằng mức lợi suất năm 2019 – thời kỳ trước Covid-19. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê nhà phố Hà Nội là 3,2%/năm và đã giảm xuống còn 2,5% trong năm 2021, nhưng trong 9 tháng đầu năm nay, bình quân lợi suất cho thuê nhà phố Hà Nội đã tăng trở lại, đạt 3%/năm.

Ở TP HCM, lợi suất cho thuê nhà phố trong năm 2021 giảm xuống mức 2,7%/năm từ mốc 3,1% của 2019, tuy nhiên đã phục hồi về mức 2.9% trong 9 tháng đầu năm nay.

Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất ảnh 2
 

BĐS thấp tầng khách mua hờ hững nhưng giá rao bán không giảm

Trong quý III/2022, giá rao bán nhà riêng tại một số địa phương miền Bắc tăng so với quý liền trước. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng Bắc Giang và Quảng Ninh tăng 21%, Hải Phòng tăng 3%. Trong khi đó, nhu cầu tìm mua nhà riêng ở các tỉnh này không có nhiều biến động.

Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất ảnh 3

Nhiều địa phương khu vực miền Nam như Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chứng kiến mặt bằng giá rao BĐS thấp tầng (tính gộp đất, đất nền dự án và nhà riêng) tăng nhẹ so với quý 2/2022, với mức tăng từ 1 đến 11%. Tuy nhiên, nhu cầu tìm mua BĐS thấp tầng ở các tỉnh này sụt giảm mạnh từ 19% đến 33%.

Quý III/2022, bất động sản cho thuê được quan tâm nhiều nhất ảnh 4

Theo đơn vị phân tích, khu vực miền Nam, mặc dù thanh khoản và mức độ quan tâm đối với bất động sản thấp tầng giảm xuống, nhưng chỉ một số nhà đầu tư bị áp lực tài chính cần bán ra, còn lại phần lớn nhà đầu tư vẫn kỳ vọng cao ở phân khúc này, đặc biệt là những nhà đầu tư không bị áp lực dòng tiền, do đó, giá rao bán không giảm mà thậm chí tăng nhẹ so với quý liền trước.

Cre: THẢO NGÂN

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VÀO THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM NÀY HAY KHÔNG?

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VÀO THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM NÀY HAY KHÔNG?

Hiện nay, cả trong và ngoài nước, thị trường kinh tế đang đối mặt với những thách thức...
4 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ KHI ĐI THUÊ NHÀ

4 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ KHI ĐI THUÊ NHÀ

Bài viết dưới đây Nhà 2K sẽ tổng hợp những quy định quan...
5 ''cơn đau'' mà khách hàng gặp phải khi tìm mặt bằng kinh doanh

5 ''cơn đau'' mà khách hàng gặp phải khi tìm mặt bằng kinh doanh

Dưới đây là một số ví dụ về khó khăn mà khách hàng gặp phải khi đi tìm thuê mặt...
Có nên thuê nhà qua môi giới không? Lợi ích và rủi ro bạn cần biết

Có nên thuê nhà qua môi giới không? Lợi ích và rủi ro bạn cần biết

Thuê nhà qua môi giới giúp bạn tìm được nhà cho thuê ưng ý một cách nhanh chóng, tuy nhiên...
Bất động sản cho thuê 'khởi động' sau giãn cách

Bất động sản cho thuê 'khởi động' sau giãn cách

Dịch bệnh được kiểm soát giúp các hoạt động mua bán trao đổi thuận tiện trở lại sau thời gian...
0908 228 338